Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học - Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 50

Trong hai ngày 30 và 31/03/2017, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật đồng tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học - Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 50 với chủ đề: “Các Trường Đại học Kỹ thuật với sự phát triển Kinh tế - Xã hội và An ninh - Quốc phòng tỉnh Vĩnh Phúc”.

Chủ trì Hội thảo: đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; PGS.TS.KTS. Lê Quân - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; GS.TS. Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và PGS.TS. Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh.

PGS.TS.KTS. Lê Quân - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nhận lẵng hoa chúc mừng hội thảo từ Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc, sáng lập viên Câu lạc bộ và thành viên; đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học của 26 Trường Đại học, Học viện khối Kỹ thuật.

Hội thảo có 46 bài báo khoa học nhằm giải quyết các vấn đề trong các quy trình và sản phẩm khoa học công nghệ liên quan đến định hướng phát triển Kinh tế - Xã hội, An sinh - Quốc phòng tỉnh Vĩnh Phúc.

Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật gồm 23 Trường và 03 Học viện trong cả nước. Định kỳ hàng năm, Câu lạc bộ tổ chức hai lần Hội thảo Khoa học - Công nghệ gắn với sự phát triển của một vùng miền ở Việt Nam. Hội thảo Khoa học - Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 50 do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đăng cai tổ chức là cơ hội để các Trường Đại học khối kỹ thuật gắn kết, tăng cường sự hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, xác định và từng bước giải quyết các vấn đề ưu tiên trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát triển Kinh tế - Xã hội và An ninh - Quốc phòng tỉnh Vĩnh Phúc.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đánh giá cao sự hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các Trường Đại học, Học viện và các nhà nghiên cứu trong phát triển Khoa học - Công nghệ trong thời gian qua. Đồng chí Vũ Việt Văn cũng nhấn mạnh: Vĩnh Phúc là tỉnh có truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời, là một trong những Tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế xã hội, phát triển công nghiệp, phát triển đô thị nhanh. Tuy nhiên, Vĩnh Phúc cũng gặp không ít khó khăn, thách thức về phát triển công nghiệp, phát triển đô thị bền vững, đô thị thông minh, bảo vệ môi trường sinh thái, xử lý ô nhiễm và rác thải đô thị, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn mong muốn các Trường Đại học Kỹ thuật với tiềm năng về Khoa học - Công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên gia khoa học công nghệ đầu ngành cùng các mối quan hệ hợp tác Quốc tế rộng rãi sẽ quan tâm nghiên cứu, tham gia đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm giúp tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ khó khăn, phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là các giải pháp về phát triển đô thị thông minh; phát triển nhanh và bền vững các khu du lịch sinh thái; quản lý, xử lý rác thải đô thị, nông thôn; các vấn đề về phát triển Kinh tế - Xã hội và An ninh - Quốc phòng Tỉnh. Những đề xuất giải pháp thiết thực được đưa ra tại Hội thảo sẽ là giải pháp quý báu đối với Tỉnh Vĩnh Phúc, giúp Tỉnh hướng tới xây dựng và trở thành thành phố trực thuộc TW vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

06 báo cáo khoa học tiêu biểu được các nhà khoa học trình bày tại Hội thảo bao gồm: Định hướng phát triển Kinh tế - Xã hội và Khoa học - Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc (giai đoạn 2016-2020); Chiến lược phát triển đô thị xanh tại Vĩnh Phúc; Giải pháp giao thông thông minh cho thành phố Vĩnh Yên; Giải pháp quản lý, xử lý rác thải đô thị để bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng; ứng dụng bê tông nhẹ trong xây dựng hạ tầng giao thông; Giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Nguồn: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội