Hội thảo: “Kinh nghiệm công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế có uy tín”

Sáng ngày 22/5/2018 Tại Phòng HTQT Số 1 đã diễn ra hội thảo: “Kinh nghiệm công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế có uy tín” Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Quốc Tiến - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Hồng Vân - Trưởng Phòng KH-CN và hơn 135 cán bộ, giảng viên, nhà khoa học đang công tác tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam quan tâm. Nội dung hội thảo xoay quanh vấn đề: làm thế nào để có thể “công bố các bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế có uy tín” được trình bày bởi 03 báo cáo viên: GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu - Viện Trưởng, Viện ITIMS, Đại học Bách khoa Hà Nội, TS. Trần Quang Tuyến - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và PGS.TS. Lê Anh Tuấn - Viện Cơ khí, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. 03 báo cáo viên đều là những Nhà khoa học có nhiều công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín thuộc danh mục ISI, SCOPUS với các chỉ số IF cao.

PGS.TS. Lê Quốc Tiến - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo

Số lượng công bố khoa học trên những tạp chí quốc tế có uy tín là chỉ số được nhiều nước sử dụng trong đánh giá năng suất và chất lượng nghiên cứu khoa học của một quốc gia/vùng lãnh thổ. Tổng hợp từ hệ thống ISI, Scopus về các kết quả nghiên cứu khoa học năm trong những năm qua cho thấy, số lượng công bố quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam đã tăng mạnh, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng. Đây là thực trạng cần phải cải thiện ngay trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh việc công bố quốc tế ngày càng được coi là thước đo khách quan cho trình độ và xếp hạng năng lực nghiên cứu khoa học của các quốc gia nói chung và các cơ sở giáo dục đại học nói riêng, đặc biệt là đối với Trường Đại học Hàng hải với mục tiêu vươn ra biển lớn, xứng tầm thế giới, hội nhập và phát triển.
Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tìm ra "la bàn" cho các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp cận các "đầu ra quốc tế" trong việc nghiên cứu, xuất bản và quảng bá, đồng thời cũng tham khảo kinh nghiệm thực tế từ các báo cáo viên.

GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu trình bày nội dung Kinh nghiệm đăng bài trên các Tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI

TS. Trần Quang Tuyến trình bày nội dung Kinh nghiệm đăng bài trên các Tạp chí quốc tế có uy tín lĩnh vực kinh tế - xã hội

PGS.TS. Lê Anh Tuấn trình bày nội dung Kinh nghiệm đăng bài trên các Tạp chí quốc tế có uy tín lĩnh vực khoa học kỹ thuật

Nội dung hội thảo tập trung vào các vấn đề: Giới thiệu danh mục các tạp chí quốc tế có uy tín, lựa chọn tạp chí phù hợp với chuyên ngành, các yêu cầu đối với công bố, cách viết nội dung và những kinh nghiệm công bố trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuất, kinh tế - xã hội,…

Tại phần thảo luận, nhiều ý kiến đã được các đại biểu tham dự trao đổi với các báo cáo viên để hiểu thêm vấn đề và giải đáp các thắc mắc liên quan.

PGS.TS. Trần Anh Dũng trao đổi ý kiến với các báo cáo viên

ThS. Phạm Văn Việt nêu ý kiến tại Hội thảo

Tin tức và hình ảnh do Phòng KH-CN tổng hợp.